Nón Bảo Hộ Và Nón Bảo Hiểm Thay Thế Cho Nhau Được Không?

Nón bảo hộ lao động và nón bảo hiểm có thay thế cho nhau được không

Có ai đã đặt câu hỏi là có thể đội nón bảo hộ câu thay cho nón bảo hiểm khi tham gia giao thông không?. Hay la đội nón bảo hiểm thay cho nón bảo hộ khi đi vào công trường. Bài biết sau đây sẽ trả lời và giải thích lý do câu trả lời cho bạn. 

Nón bảo hiểm và nón bảo hộ có thể sử dụng thay thế cho nhau được không?

Nón bảo hộ được sử dụng trong môi trường dao động như công trường xây dựng
Mũ bảo hộ được sử dụng trong môi trường dao động như công trường xây dựng

Đầu tiên là nón bảo hộ lao động được sử dụng trong môi trường lao động. Một môi trường mà nguy cơ gặp tai nạn cao và nguy hiểm. Mũ bảo hộ sẽ bảo vệ phần đầu người lao động khi làm việc. Mũ bảo hiểm được đội khi tham giao thông. Nó cũng có tác dụng để bảo vệ đầu người mang khi gặp tai nạn. Hai chiếc nón điều có cùng một công dụng là bảo vệ phần đầu cho người đội. Vậy tại sao ko sử dụng nón bảo hộ thay thế cho mũ bảo hiểm hay ngược lại. Câu trả lời là không nên sử dụng hai chiếc nón thay thế cho nhau. Mặc dù cấu tạo của nón bảo hộ mặc dù rất chắc chắn và sản phẩm còn cứng hơn nón bảo hiểm.

Lý do nón bảo hộ và nón bảo hiểm không nên sử dụng thay thế cho nhau

Nón bảo hiểm làm bằng nhựa đặc biệt, bên trong có lớp xốp giúp giảm sốc khi va đập. Nó có quai để giữ nón không bị rơi và bám chắc vào đầu người điều khiển xe máy. Nếu người đội không may gặp tai nạn giao thông. Chiếc nón bảo hiểm giúp bảo vệ phần đầu khi bị va đập mạnh. Điều này sẽ hạn chế những chấn thương có thể dẫn đến tử vong.
Trong khi đó, mục đích của nón bảo hộ là bảo vệ đầu người đội khỏi những vật nặng rơi từ trên cao xuống hoặc vật nhọn rơi trúng…. Trên bề mặt mũ bảo hộ thường sẽ có những lằn gân. Ở Bên trong nón không có xốp mà chỉ có vùng đệm bằng nhựa. Vì vậy mũ bảo hộ chỉ thích hợp để đội trong công trường xây dựng, nhà máy,…

Điểm khác nhau giữa mũ bảo hộ lao động với mũ bảo hiểm

Về điểm chung thì hai chiếc nón này đều có công dụng là bảo vệ phần đầu của người đội. Chúng đều là vật không thể thiếu của người sử dụng khi vào công trường hay tham gia giao thông. Hình dáng, thiết kế của hai chiếc nón khá giống nhau.
Về điểm khác nhau là hai chiếc nón có cấu tạo và khả năng bảo vệ sẽ hoàn toàn khác nhau.

Nón bảo hiểm khác với nón bảo hộ là được thiết kế để có thể chịu được lực tối đa theo phương nằm ngang
Nón bảo hiểm được thiết kế để có thể chịu được lực tối đa theo phương nằm ngang

Vì để bảo vệ phần đầu khỏi va đập. Nón bảo hiểm được chế tạo để có thể chịu được lực tối đa theo phương nằm ngang. Nó không hề có thiết kế để tối đa khả năng chịu lực tác động theo phương dọc. Đây chính là sự khác biệt giữa hai loại nón. Nếu bạn sử dụng thay thế mũ bảo hộ và mũ bảo hiểm cho nhau. Thì điều này là hoàn toàn không nên, nó sẽ không mang đến sự bảo vệ tốt nhất cho bạn. Vì vậy không phải tự nhiên chúng được sử dụng vào những môi trường hoạt động khác nhau.
Còn mũ bảo hộ lao động được thiết kế để chịu tác động từ những vật nặng, nhọn rơi xuống. Vì vậy chiếc mũ bảo hộ nào cũng có khả năng chịu lực tác động tốt nhất theo phương dọc. Trong trường hợp không may người lao động bị ngã đập đầu xuống đất. Lực tác động vào đầu theo phương ngang giống như tai nạn giao thông. Chiếc nón bảo hộ lao động hoàn toàn không thể giảm mọi chấn thương như nón bảo hiểm được. Vì vậy người lao động cần chú ý vấn đề bị trượt ngã hoặc bị va đập nhé.

Làm thế nào để lựa chọn nón bảo hộ và nón bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng?

Đối với nón bảo hiểm

Nón bảo hiểm tiêu chuẩn bắt buộc phải có tem hợp CR. Tem có kích thước 25 × 25mm và có màu ánh bạc, sắc nét. Tem CR đạt chuẩn không bị thấm nước, khó bong tróc, tẩy xóa và mọi chỉ số in trên tem phải rõ ràng và dễ đọc.
Bên cạnh đó, cấu tạo của một chiếc nón bảo hiểm đạt chuẩn sẽ có 4 bộ phận:
– Quai đeo mũ.
– Lớp vỏ bằng nhựa cứng bao bọc bên ngoài.
– Đệm bảo vệ bằng xốp bên trong thân mũ có tác dụng giảm sốc.
– Lớp vải mềm được lót bên trong giúp mang lại cảm giác dễ chịu.

Đối với nón bảo hộ

Nón bảo hộ sản xuất trong nước đạt chuẩn khi phù hợp với các quy định của pháp luật. Các quy định này nằm tại mục 2 – QCVN 06:2012/BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nón bảo hộ lao động phải được gắn dấu hợp quy trên thân mũ khi lưu thông trên thị trường.
Đối với nón bảo hộ lao động nhập khẩu cũng phải được chứng nhận hợp quy. Bạn cũng có thể dựa vào tiêu chuẩn của nước ngoài. Những tiêu chuẩn bảo hộ lao động này rất khắt khe và chắc chắn sẽ làm bạn an tâm sử dụng mũ. Những chiếc mũ đảm bảo được nhiều tiêu chuẩn khác nhau chắc chắn sẽ đem lại khả năng bảo hộ tốt nhất cho bạn.

Mua nón bảo hộ, mũ bảo hộ lao động chất lượng tại Mũ Nón Bảo Hộ
Mua mũ bảo hộ chất lượng tại Mũ Nón Bảo Hộ

Mua nón bảo hộ lao động chính hãng, uy tín và chất lượng với mức giá phải chăng tại đâu

Mũ Nón Bảo Hộ chuyên cung cấp và phân phối sỉ và lẻ nón bảo hộ lao động. Sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo các tiêu chuẩn bảo hộ và có tem mác đầy đủ. Quý khách hàng mua hàng chúng tôi sẽ được chăm sóc tận tình chu đáo. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua mũ nón bảo hộ nhé.

Trả lời