Mũ Kêpi – Những Điều Thú Vị Về Mũ

Mũ kêpi ngành cảnh sát

Mũ Kêpi Trên Thế Giới

Một trong những điều thú vị về mũ kêpi, kepi vốn là một từ ngữ được vay mượn từ tiếng Pháp. Còn có thể được gọi là kappi hoặc kappe, có nghĩa là ” nắp “. Ở châu âu, chiếc mũ này thường được kết hợp cùng với đồng phục của quân đội và cảnh sát. Vào đầu các thế kỷ 19 và thế kỷ 20. Các phiên bản khác của mũ kepi dần được sử dụng rộng rãi ở các nước khác và Châu Á đến hiện tại.

Mũ Kêpi ngày xưa là một chiếc mũ có đỉnh hình tròn phẳng kết hợp với phần nhô ra trông khá giống với mũ lưỡi trai. Được quân đội Pháp sử dụng rất phổ biến. Với những thiết kế mới, mũ kepi ngày càng nổi tiếng và phù hợp hơn với người sử dụng. Mũ kepi nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn của quân đội Pháp.

Nón Kepi nhanh chóng được phổ biến trên thế giới. Các nước đã từng sử dụng mũ kêpi cho quân đội. Như Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Iran, Na uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Và một số nước Châu Á điển hình là Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam..

Nón Kepi được ứng dụng rất rộng rãi nhưng song song đó, do chưa có nhiều cải tiến vượt bậc. Mũ kêpi dần trở thành vật dụng chỉ được sử dụng sau khi những cuộc chiến kết thúc. bởi quân đội cho rằng chiếc mũ này chưa thật sự thích hợp trong các cuộc chiến. Nhưng họ vẫn sử dụng nón Kepi như một biểu tượng trong các nghi lễ trong quân đội.

Nón kepi Chất Lượng
mũ kêpi thể hiện được tính chất công việc nghiêm túc

Mũ Kêpi Tại Việt Nam

Nón kepi được sử dụng khá rộng rãi tại Việt Nam. Hầu hết ở các khối ngành an ninh, quân đội, dân quân đều sử dụng kiểu nón đồng phục là nón kepi. Tuy nhiên tùy theo ngành màu sắc và kiểu dáng mũ sẽ có đôi chút khác biệt.

Nón Kêpi dành cho quân đội

Từ xưa nón kepi đã được gắn liền với hình ảnh quân đội và được sử dụng rất phổ biến đến hiện nay.

Mũ được thiết kế đơn giản nhưng phải tuân thủ theo quy định của quân đội với các biểu tượng đặc thù của ngành. Thể hiện sự trang nghiêm và tượng trưng cho quân đội Việt Nam.

Nón kepi bắt buộc sử dụng trong các trường hợp như : Khi tham gia các cuộc huấn luyện, trong công tác và khi thi hành nhiệm vụ. Hoặc trong các dịp lễ lớn của quân đội.

 Nón kepi Quân Đội
mũ kêpi nghiêm túc

Nón kepi dành cho dân quân

Mũ dành cho dân quân được thiết kế và may bằng vải mềm, tiện lợi dễ gấp gọn khi mang đi. Ở giữa được cố định bằng ghim biểu tượng của dân quân Việt Nam.

Nón chất lượng
Mũ kêpi cao cấp

Nón kepi An ninh

Được ứng dụng trong nhiều ngành, nón kêpi cũng là một sự lựa chọn ưa thích cho các doanh nghiệp, công ty dành cho các lực lượng an ninh – bảo vệ. Nón kepi dùng cho các bảo vệ thường được thiết kế đơn giản và thoáng mát, giúp người đeo thấy thoải mái. nón kepi an ninh thể hiện được sự chỉnh chu về đồng phục và hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Tạo sự tin tưởng về hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp.

Có hai loại nón kepi cứng và mũ kepi mềm :

Mũ dạng cứng : thường được sử dụng trong các doanh nghiệp và tổ chức lớn. Không phổ biến quá rộng rãi.

Mũ dạng mềm : Được phổ biến và sử dụng rộng rãi cho bảo vệ hơn. Giá thành hợp lí và tiện dụng.

Nón kêpi An Ninh
Mũ kêpi chất lượng

Nón Kepi Được Làm Bằng Gì?

Quá khứ ” Phần Thân” của nón kepi thường có cấu tạo bao gồm bao gồm một dãy bìa cứng được bao phủ bằng vải, len hoặc len jean. Còn lại phần tương tự lưỡi trai được làm bằng da, tuy nhiên vào thời chiến tranh thì thường được thay thế bằng vải vì không đủ da để đóng giày.

Hiện nay,nón kepi có đa dạng chất liệu may hơn. Ví dụ như vải kaki, vải sẹc.. mang lại sự thoải mái nhẹ nhàng hơn cho người sử dụng.

Tùy vào mục đích sử dụng nón kêpi được thiết kế với các kiểu dáng khác nhau và có chất liệu may tương ứng.

lưu ý khi bảo quản một chiếc mũ kêpi :

  • Thường xuyên vệ sinh mũ sau khi sử dụng để tránh nấm mốc
  • Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để giặt mũ
  • Phơi khô mũ và cất nơi khô ráo khi không sử dụng
  • Không để mũ dưới ánh nắng mặt trời quá lâu dễ gây cũ, bay màu
  • Không để vật quá nặng lên trên mũ tránh làm mất hình dáng của mũ

Sở Hữu Một Chiếc Mũ Cho Riêng Mình

Một trong những điều thú vị về nón kepi nữa là bạn có thể tự làm một mô hình nón kepi đơn giản tại nhà. Thay vì những nguyên liệu ban đầu thì bạn hoàn toàn có thể thay thế nó bằng những vật liệu có giá thành thấp hơn.

Chỉ với nỉ, bìa cứng và một ít màu sắc với sự sáng tạo bạn sẽ sở hữu cho mình một mô hình nón kêpi ấn tượng cho riêng mình.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc nón kêpi phiên bản thật tại Baohoxanh.com. Nơi uy tín chuyên cung cấp các mặt hàng bảo hộ như nón kepi, mũ bảo hộ, đồ bảo hộ cao cấp. Đảm bảo chất lượng kiểu dáng theo đúng yêu cầu của khách hàng. Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc.

Trả lời