Mũ Bảo Hộ Lao Động – Ý Nghĩa Của từng Màu Nón

Nón Bảo Hộ Nhiều Màu

Tác dụng của màu sắc trên chiếc nón

Mũ bảo hộ lao động là thiết bị bảo hồ mà người công nhân, kỹ sư nào bắt buộc cũng phải có. Điều này để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn lao động của công ty và của người lao động. Bất kỳ người nào khi vào công trường đều phải đội nón bảo hộ. Và bạn có bao giờ thắc mắc là công nhân hay giám sát hay kỹ sư có đội cùng một chiếc mũ không. Câu trả lời là họ sẽ mang những chiếc mũ bảo hộ tuy đều có tác dụng như nhau nhưng lại có màu sắc khác nhau theo quy định. Tại sao lại mang màu sắc khác nhau và quy định màu sắc như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mũ bảo hộ lao động, nón bảo hộ và ý nghĩa quan trọng
Mũ bảo hộ có nhiều màu sắc và mỗi màu sắc được sử dụng bởi những người làm công việc khác nhau

Mũ bảo hộ lao động là gì?

Mũ bảo hộ là những chiếc mũ làm từ chất liệu nhựa. Những chất liệu như để làm mũ có thể là nhựa ABS, PVC, HDPE,…. Mỗi chiếc mũ đều có một núm vặn. Công dụng của nó là điều chỉnh sao cho chiếc mũ ôm lấy vòm đầu. Việc này đảm bảo mũ ôm khít một cách chắc chắn vào đầu. Khi mũ được đội vừa vặn vào đầu. Chiếc mũ sẽ giảm tối đa các lực tác động vào đầu, bảo vệ đầu khỏi chấn thương sọ não.
Trong những môi trường làm việc như khu công nghiệp, xây dựng. Mũ bảo hộ được trang bị để bảo vệ đầu khỏi các vật rơi, va chạm, mảnh vỡ, điện giật,…

Chiếc mũ bảo hộ có 3 bộ phận chính:

Phần vỏ của mũ: đây là phần quan trọng nhất của mũ. Phần vỏ quyết định khả năng bảo vệ phần đầu người lao động. Bộ phận này thường được chế tạo từ các loại nhựa cao cấp, cứng cáp. ABS có thể được xem là chất liệu tốt nhất. Nó có khả năng chịu nhiệt và lực cao hơn rất nhiều so với các chất liệu khác.
Ngoài ra, phần vành mũ bảo hộ được thiết kế thêm các rãnh. Điều này để ngăn và hạn chế việc công nhân bị nước chảy vào mặt khi làm việc ngoài trời mưa. Tại rãnh có thể lắp thêm các thiết bị như đèn pin, nút tai chống ồn, mặt nạ phòng độc…
Đai mũ: phần đai mũ bảo hộ được làm từ vải sợi tổng hợp loại tốt, bền, chắc chắn. Trên mỗi loại mũ sẽ có những loại đai khác nhau. Thường bên trong mũ sẽ có 4 hay 6 đai và có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Điều này khiến cho việc vệ sinh dễ dàng hơn cũng như khi bị hỏng thì có thể thay bằng đai khác. Phần đai còn được thêm miếng đệm nhằm thấm hút mồ hôi cho người đội. Nó khiến người lao động cảm thấy thoải mái khi làm việc trong một ca làm dài.
Phần quai của mũ: phần quai của mũ bảo hộ được làm từ vải sợi mềm. Nó có độ dài tùy chỉnh để phù hợp với đầu người đội. Tác dụng của quai mũ là giữ mũ trên đầu người lao động. Chiếc nón bảo hộ lao động sẽ không bị rơi ra khi làm việc trên cao hoặc ở những chỗ có gió mạnh. Cũng giống như đai mũ, quai mũ có thể dễ dàng tháo ra và lắp vào để vệ sinh hoặc thay thế.

Tầm quan trọng của chiếc mũ bảo hộ lao động trong công việc

Mũ bảo hộ lao động, nón bảo hộ lao động giúp giữ an toàn cho bất kỳ ai trong công trình
Chiếc nón bảo hộ lao động giữ an toàn cho người đội

Công trường xây dựng ẩn chứa nhiều rủi ro tại nạn. Nó có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng công nhân. Vì vậy hãy đội mũ bảo hộ khi vào nơi làm việc.
Người lao động nên có ý thức và chuẩn bị kỹ càng. Hãy trang bị loại mũ bảo hộ được chứng nhận chất lượng.

Ý nghĩa của từng màu mũ bảo hộ bảo hộ lao động

Thông thường thì màu mũ khác nhau sẽ phù hợp với từng công việc khác nhau. Hoặc trong cùng một công việc. Màu sắc của chiếc mũ bảo hộ sẽ giúp phân biệt được công việc và chức vụ của mỗi người.

Mũ bảo hộ màu trắng:

Đầu tiên phải kể đến là mũ bảo hộ màu trắng. Màu mũ này thường được sử dụng bởi các nhà quản lý cấp cao. Người dùng màu trắng như đốc công, giám sát công trình, kỹ sư hoặc người có chuyên môn cao. Nếu bạn quan sát tại các công trường xây dựng. Những chiếc mũ này chỉ được đội bởi một vài người quản lý.
Các thương hiệu mũ bảo hộ màu trắng trên thị trường như COV Hàn Quốc, North Mỹ, 3M, SSEDA Hàn Quốc, ECO3D,…

Mũ bảo hộ màu vàng:

Đây là màu mũ phổ biến và xuất hiện nhiều nhất hiện nay. Những người sử dụng mũ này là những người công nhân với ít kinh nghiệm chuyên môn.
Có thể thấy hình ảnh công nhân đội mũ bảo hộ màu vàng ở công trường xây dựng. công nhân vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, khu phố…

Mũ bảo hộ lao động, nón bảo hộ màu vàng dành cho công nhân
Những người công nhân tại công trình thường sẽ đội chiếc mũ bảo hộ có màu vàng

Mũ bảo hộ có màu xanh dương:

Thường được sử dụng bới những công nhân ngành kỹ thuật. Ví dụ như như công nhân thủy điện, sửa chữa các tòa nhà, nhà máy công nghiệp,…

Mũ bảo hộ có màu xám:

Những vị khách đến tham quan công trường sẽ được sử dụng mũ bảo hộ có màu xám.

Mũ bảo hộ lao động màu cam:

Những chiếc mũ bảo hộ màu cam được công nhân xây dựng đường bộ, giám sát ngành điện sử dụng.

Mũ bảo hộ có màu xanh lá cây:

Dùng bơi các thanh tra an toàn lao động. Cũng cũng có thể được dùng bởi công nhân mới vào làm hay nhân viên tập sự.

Mũ bảo hộ màu đỏ:

Được dùng bởi những người quản lý dự án. Ngoài ra, đây là màu mũ chuyên dụng cho những người làm bên lĩnh vực cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy.

Mũ màu nâu:

là màu được dùng chủ yếu bởi những thợ hàn xì. Những công nhân phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

Mũ bảo hộ màu hồng:

Người lao động quên mũ hoặc để lẫn mất sẽ sử dụng màu mũ này như mũ dự phòng.

Nơi mua nón bảo hộ chất lượng cao, đảm bảo an toàn với giá rẻ

Nếu bạn muốn mua nón bảo hộ lao động nhưng không biết nên mua tại đâu. Hãy liên hệ với Mũ Nón Bảo Hộ ngay nhé. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những chiếc nón bảo hộ chính hãng với mức giá phải chăng. Hãy chọn nón có màu sắc phù hợp với công việc của bạn nhé.

Trả lời