Mũ Bảo Hộ Lao Động – Những Đặc Điểm Cấu Tạo Về Chúng

Mũ bảo hộ lao động công trình

Chiếc mũ bảo hộ lao động chắc chắn đã quá quen thuộc với nhiều người. Bởi vì sự tiện lợi cũng như tính an toàn mà nó mang đến cho người sử dụng. Loại mũ này đều được quy định trong luật an toàn về lao động. Mọi người đều phải trang bị đầy đủ khi tham gia vào công việc. Tuy nhiên, có người lại chưa hiểu hết về cấu tạo cũng như chức năng của chiếc mũ này. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời thỏa đáng cho những ai chưa biết gì nhiều về mũ bảo hộ.

Mũ bảo hộ lao động là gì?

Loại mũ lao động này là một loại mũ nón chuyên dụng bảo vệ người lao động. Tránh khỏi những va đập, thương tích vùng đầu trong quá trình làm việc. Mũ nón bảo hộ được sử dụng nhiều nhất tại nơi làm việc. Ví dụ như công trường xây dựng, khu công nghiệp sản xuất. Hay công việc đặc thù như phòng cháy chữa cháy, điện lực…..

Công dụng và lợi ích của mũ bảo hộ

Vỏ của chiếc mũ được làm từ những chất liệu nhựa có độ bền và chịu được lực lớn tránh được các va đập , tiếp xúc . Và đặc biệt với những tính năng nổi bật như là:

+ Đai mũ bảo hộ nón làm tăng khả năng chịu lực khi có va chạm.

+ Quai mũ nón sẽ cố định phần đầu theo phương dọc.

+ Đảm bảo an toàn người sử dụng khi làm sẽ tạo sự an toàn tốt để họ làm việc chất lượng hơn.

+ Ý thức tự giữ an toàn với bản thân mình và người khác của người lao động.

Các loại mũ bảo hộ

Chắc hẳn nhiều người chưa biết phân loại mũ bảo hộ như thế nào . Khá ngạc nhiên là chúng lại được phân loại theo từng màu sắc. Vì mỗi ngành nghề đều có các tính chất cũng như cách làm việc khác nhau nên ta có thể phân loại như sau:

+ Mũ bảo hộ màu trắng: dùng cho những người chỉ huy , thực thi hay kĩ sư công trình xây dựng.

+ Mũ bảo hộ màu nâu: là đặc điểm nhận dạng của những thợ hàn trong công xưởng.

+ Mũ  bảo hộ màu vàng: loại này là phổ biến hơn cả , dùng cho những người lao động bình thường , ít có kinh nghiệm chuyên môn.

+ Mũ bảo hộ màu xanh dương: trang bị cho người thợ công nhân liên quan tới ngành khai thác.

+ Mũ bảo hộ màu xám: dùng cho những công nhân đi xem xét công trường.

+ Mũ bảo hộ màu cam: dùng cho chủ thầu hoặc là công nhân làm đường bộ.

+ Mũ bảo hộ màu xanh lá cây: các thanh tra hoặc các người tập sự mới vào công trường thường đeo.

+ Mũ bảo hộ màu hồng tươi: được trang bị cho các đồ dùng trong bảo hộ chưa có trang thiết bị dùng trong công trình.

Cấu tạo chiếc mũ bảo hộ gồm những gì?

Mũ bảo hộ cao cấp có cấu tạo rất đặc biệt. Bảo vệ, hạn chế tối đa va đập vào vùng đầu của người sử dụng. Cấu tạo đó gồm có các bộ phận: đai, vỏ và quai mũ. Đồ bảo hộ Mũ Nón Bảo Hộ cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt. Khi sản phẩm có đầy đủ 3 bộ phận trên với tiêu chuẩn với những quy trình kiểm định nghiên ngặt.

Vỏ mũ bảo hộ lao động

Bộ phận này đóng vai trò quyết định đến 50% khả năng bảo vệ an toàn cho người đội. Mũ bảo hộ tại Mũ Nón Bảo Hộ có vỏ mũ được sản xuất từ chất liệu nhựa cao cấp. Trong đó, phổ biến là nhựa PE, nhựa PP, nhựa ABS trong và nhựa HDPE. Những loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao, chịu lửa cao hơn so với nhựa thông thường.

Vỏ mũ cũng được thiết kế và có sản xuất thêm các rãnh. Các rãnh này có công dụng lắp thêm thiết bị ví dụ như: mặt nạ chống độc, đèn pin…. Đồng thời, nó còn có thêm tác dụng ngăn nước chảy vào mặt người lao động.

Vỏ mũ bảo hộ lao động
Vỏ mũ bảo hộ lao động

Đai mũ bảo hộ lao động

Đai mũ nón bảo hộ là phần bên trong của mũ nón. Nó có nhiệm vụ thấm hút mồ hôi và tạo cảm giác êm ái, thoải mái cho người đội. Do vậy chất liệu của đai chiếc mũ nón dùng trong lao động cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Chất liệu được sử dụng chủ yếu là vải tổng hợp với chất lượng tốt.

Đai mũ nón bảo hộ lao được có 2 loại là: 5 đai và 4 đai. Đai được thiết kế và sản xuất sao cho dễ dàng. Tiện lợi tháo lắp để vệ sinh và thay mới nếu bị hỏng.

Một số loại mũ nón lao động cao cấp còn có thêm bộ phận nút vặn đi kèm với đai. Nó có công dụng điều chỉnh kích thước dây đai phù hợp với vòng đầu người đội mũ. Ngoài ra, nhằm giảm ma sát vùng đầu. Và đai thì nhà sản xuất còn lắp thêm miếng da hoặc miếng nhựa mềm.

Đai mũ bảo hộ lao động
Đai mũ bảo hộ lao động

Quai mũ nón bảo hộ lao động

Quai mũ nón có tác dụng cố định chắc chắn mũ cho người đội trong quá trình làm việc. Quai được sản xuất từ vải sợi mềm và dai. Quai mũ nón được thiết kế và sản xuất. Sao cho người dùng dễ dàng tháo lắp khi vệ sinh hoặc thay quai mới.

Nếu mọi người muốn biết chất lưỡng chiếc thì hãy xem xét từ những bộ phận của sản phẩm. Bảo hộ mũ nón bảo hộ là địa chỉ chuyên sản xuất và phân phối mũ. Cam kết về chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn đúng như quy định của Nhà nước.

Quai mũ nón bảo hộ lao động
Quai mũ nón bảo hộ lao động

Trả lời