Mũ Bảo Hộ Bằng Vải – Bạn Đã Biết Chưa?

mũ bảo hộ lưỡi trai lao động

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mũ lao động khác nhau. Dựa vào từng đặc tính riêng của mũ mà có thể phân loại ra nhiều loại mũ khác nhau. Điển hình như phân loại dựa vào đối tượng sử dụng, chất liệu,… Có thể kể đến một số loại như mũ công nhân, mũ trùm đầu,… Trong đó mũ bảo hộ bằng vải là một loại mũ có tính ứng dụng khá rộng. Dùng trong các ngành như y tế, sản xuất thực phẩm,… Hãy cùng Bảo Hộ Xanh tìm hiểu xem loại mũ này có những thông tin bổ ích gì nhé!

Mũ Bảo Hộ Bằng Vải Là Gì?

Nó còn có tên gọi khác là mũ trùm đầu vì có thiết kế như tên gọi. Phần nón ôm sát, bao trùm được cả phần đầu người đội. Khác với nón bảo hộ nhựa, để giảm thiểu áp lực mũ lên đầu, nó được làm bằng vải. Và tương thích với môi trường làm việc khác nhau như y tế, chế biến thực phẩm, may vá,… Chúng ta có thể thấy nó được sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp và ngành y tế.

Mũ bảo hộ bằng vải
Mũ Bảo Hộ Lao Động Chất Liệu Vải

Công Dụng

Khác với mũ cứng, mũ nhựa bảo hộ có công dụng tránh va đập. Thì loại mũ này bảo vệ đầu và tóc khỏi khói bụi. Các vật thể li ti, nhỏ bé khác như bụi vải,… Ngoài ra, nó còn giúp đảm bảo tóc tai gọn gàng, hợp vệ sinh. Giữ sự thoải mái nhẹ đầu cho người đội, thông thoáng, thấm hút mồ hôi. Công dụng này thể hiện rõ ở các ngành như y tế, chế biến. Tuỳ vào môi trường làm việc, tính chất công việc khác nhau, đối tượng đội,… Nó được thiết kế khác nhau bởi nhiều chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Hãy cùng Bảo Hộ Xanh tìm hiểu xem chúng được phân loại như thế nào nhé!

Phân Loại

Mũ vải bảo hộ không có lưỡi trai

Đa số chúng được làm bằng vải mềm, hoặc vải sợi poly,… Thiết kế trùm hết phần đầu của người lao động. Phần mũ phồng và ngắn đến mang tai. Kiểu dáng và màu sắc đa dạng tuỳ vào ngành nghề, tính chất công việc. Chúng đảm bảo tóc gọn gàng, bảo vệ đầu khỏi khói bụi,… Loại nón này thường dùng trong ngành y tế. Vì cần sự gọn gàng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Không có phần lưới trai sẽ không bị che khuất tầm nhìn. Và công việc y tế không làm dưới tiết trời nắng, hay môi trường ánh sáng chói. Nên việc không có lưỡi trai sẽ tối ưu được công dụng của nón.

Mũ bảo hộ y tế chất lượng cao
Mũ bảo hộ trùm đầu không có lưỡi trai

Loại mũ vải có lưỡi trai

Giống như cái tên gọi của nó, là nón có phần lưỡi trai. Thường mũ có lưỡi trai cứng hoặc mềm tuỳ vào ứng dụng công việc. Các chất liệu thường là vải mềm hoặc vải cứng, kaki,… Lưỡi trai có lót nhựa mềm dễ bẻ cong mà không bị gãy. Phần này không dài như những loại mũ lưỡi trai thông thường. Vì làm việc chủ yếu trong môi trường không có nắng gắt. Nếu làm việc ở môi trường nắng gắt thì có sự lựa chọn mũ bảo hộ nhựa sẽ tối ưu hơn. Cụ thể là làm trong môi trường xí nghiệp, chỉ có ánh đèn nên lưỡi trai ngắn. Vừa che chắn được ánh sáng, vừa không bị ảnh hưởng tầm nhìn. Mũ thường được dùng trong các ngành chế biến thực phẩm, may mặc.

Mũ Bảo Hộ Vải Thường Được Ứng Dụng Trong Các Ngành Nào?

Ngành công nghiệp nhẹ

Ứng dụng mũ vải bảo hộ trong các ngành công nghiệp nhẹ rất phổ biến. Điển hình như dệt may, bảo hành xe, sản xuất giấy,… Các ngành này không phải làm việc ở môi trường ngoài trời. Hay môi trường làm việc khắc nghiệt như công nghiệp nặng. Chỉ cần gọn gàng tác phong, tránh bụi, không bị nặng đầu như mũ nhựa bảo hộ. Vì thế loại mũ này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhẹ

Mũ bảo hộ trùm đầu chất lượng
Mũ bảo hộ có lưỡi trai

Ngành y tế

Ngành y tế đặc biệt sử dụng mũ trùm đầu vải sợi mềm, vải sợi tổng hợp poly,… Đặc biệt hơn là có những loại mũ dùng trong phòng phẫu thuật. Dùng mũ không dệt pholyprotylene. Có đặc tính bền cao, hút ẩm tốt và tự phân huỷ. Nên rất thân thiện với môi trường và nơi làm việc. Mũ này sẽ dùng một lần vì quá trình phẫu thuật rất cần sự an toàn y tế. Tránh sự lây lan bệnh, vi khuẩn,… trong quá trình chữa bệnh, thăm khám,… Mũ không có thiết kế phần lưỡi trai. Nó được may phần thun chắc chắc để giữ tóc gọn gàng và ôm gọn phần đầu. Vì ngành này cần đáp ứng yêu cầu về vệ sinh cao.

Chế biến thực phẩm

Ngành này chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như công đoạn chế biến. Mũ có lưỡi trai hay không có lưỡi trai cũng đều thông dụng. Tuỳ vào môi trường làm việc cũng như thực phẩm chế biến mà chọn mũ phù hợp.

Bảo Quản Nón Vải Bảo Hộ

– Giặt sạch sẽ thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn. Giặt bằng tay và trước đó 10 phút nên ngâm với nước giặt để loại bỏ chất bẩn

– Không phơi nón trực tiếp dưới ánh nắng sẽ làm mũ phai màu. Thời gian lâu dần sẽ làm nón như bị sờn cũ đi

– Thay mũ định kì vì dùng lâu sẽ gây ra nấm ngứa da đầu nếu không vệ sinh đúng cách

Mũ trùm đầu y tế chỉ dùng một lần duy nhất. Loại mũ vải ngoài phòng phẫu thuật cũng nên thay thường xuyên. Vì môi trường y tế thường có những vi khuẩn lây bệnh. Những loại đặc biệt sẽ không bị loại bỏ hẳn bởi nước giặt. Tồn tại lâu dần sẽ gây ra bệnh lí cho người đội

Trả lời